Lời giới thiệu của TS. Nguyễn Quang Khuyến về sách Khoa học kỹ thuật công nghệ cao su thiên nhiên

Là một giảng viên của Khoa khoa học ứng dụng, Trường Đại Học Tôn Đức Thắng (Đại Học công lập) , trên 10 năm tham gia giảng dạy chuyên ngành vật liệu polymer. Ba năm làm việc tại Viện Khoa Học Vật Liệu Hàn Quốc (Korea Institute of Materials Science, KIMS) đi sâu nghiên cứu vật liệu polymer. Một thời gian dài và hiện tại đang nghiên cứu trong lĩnh vực cao su, tôi rất vui mừng và lấy làm vinh dự khi viết lời giới thiệu cho cuốn sách về Công Nghệ Cao Su Thiên Nhiên của tác giả rất quen thuộc đối với những ai học, nghiên cứu và sản xuất lĩnh vực cao su, Kỹ Sư Nguyễn Hữu Trí - Nguyên Chủ Tịch Hội Đồng Quản Trị Công Ty CP Cao Su Sài Gòn – Kymdan.

Trong thời gian qua, tôi vẫn sử dụng quyển sách của tác giả Nguyễn Hữu Trí làm tài liệu tham khảo chính phục vụ cho nghiên cứu và giảng dạy cho trường đại học và kể cả giảng dạy cho một số công ty sơ chế cao su thiên nhiên. Giờ đây, thật phấn khởi khi đón nhận được quyển sách Công Nghệ Cao Su Thiên Nhiên của tác giả Nguyễn Hữu Trí tái bản lần thứ 5 có sửa chữa và bổ sung, do Nhà Xuất Bản Trẻ phát hành.

Hơn mười năm trước đây, những sinh viên, giảng viên, nghiên cứu viên hay người sản xuất liên quan đến vật liệu cao su đều biết đến tác giả Nguyễn Hữu Trí với cuốn sách về công nghệ cao su. Hơn nửa thế kỷ nay, con người đã ứng dụng sản phẩm cao su rất hữu ích vào cuộc sống. Trong thế chiến thứ hai, cây cao su là chiến lược quân sự của nhiều nước cường quốc, họ tìm cách khống chế nguồn nguyên liệu cao su để phục vụ cho quân sự của đối phương. Trong đó các nước vùng Đông Nam Á nhiều lần bị xâm chiếm vì là nơi chiếm khoảng 90% diện tích trồng cao su trên thế giới. Ngày nay với sự có mặt của nhiều loại nhựa và cao su tổng hợp nhưng chưa thể thay thế được cao su thiên nhiên vì một số đặc tính kỹ thuật vượt trội của nó. Với tốc độ phát triển kinh tế, khoa học kỹ thuật như hiện tại thì nguyên liệu và các sản phẩm làm từ cao su thiên nhiên đóng vai trò rất quan trọng. Tuy nhiên có thể khẳng định rằng hiện tại sách viết về công nghệ cao su thiên nhiên bằng ngôn ngữ tiếng Việt thì quá ít. Chính vì hiểu thực trạng tại Việt Nam trong lĩnh vực này mà tác giả Nguyễn Hữu Trí dồn tâm sức để hoàn thành và cống hiến cho ngành cao su quyển sách này.

Đầu tiên cuốn sách của tác giả Nguyễn Hữu Trí là một tài liệu khoa học quý giá. Quyển sách chia làm 18 chương, 491 trang. Chương 1, mở đầu lịch sử phát triển cây cao su, sơ lược ngành, tiến bộ khoa học ngành cao su trên thế giới. Tác giả đã trình bày rất cụ thể về phân loại cây cao su, đặc tính cây cao su, phương pháp khai thác cây cao su. Chương 2-5, thành phần tính chất của latex khai thác từ cây cao su, thành phần hóa học, cấu trúc cao su. Đặc tính lý học và hóa học của cao su được tác giả phân tích và dẫn chứng rất cụ thể. Chương 6 và 7 trình bày về quá trình lưu hóa cao su, sự oxide hóa và lão hóa của cao su. Chương 8 và 9 phân tích thành lập một công thức pha chế cao su ứng dụng vào thực tế và quy trình chế tạo một số sản phẩm cụ thể. Chương 10-18 đã được phân tích, dẫn giải rất khoa học, cụ thể, dễ hiểu về đặc tính vật lý, hóa học và lượng dùng của nguyên liệu cao su, chất lưu hóa, chất xúc tiến, chất tăng hoạt, chất phòng lão, chất độn, chất hóa dẻo, chất tạo xốp và một số phụ gia khác.

Đây thực sự là một quyển sách chuyên về lĩnh vực khoa học kỹ thuật, cũng là quyển sách “gối đầu giường” cho bất kỳ ai yêu khoa học và thích tìm hiểu về ngành công nghệ cao su thiên nhiên. Với thông tin cập nhật phong phú, cụ thể, thâm uyên về chuyên môn, từ thực tế nghiên cứu hàng chục năm của bản thân mà tác giả đúc kết thành và gói gọn trong cuốn sách này. Quyển sách là tài liệu tham khảo hữu ích cho tất cả sinh viên bậc Đại Học và Cao Đẳng chuyên hay không chuyên ngành vật liệu polymer. Qua kinh nghiệm của bản thân, tôi đảm bảo rằng đây là quyển sách rất cần cho cán bộ giảng dạy chuyên ngành vật liệu polymer, các cán bộ nghiên cứu về vật liệu cao su, các cán bộ nghiên cứu của công ty – nhà máy chế biến cao su thiên nhiên và các công ty gia công sản phẩm cao su.

Qua quyển sách của mình, tác giả không chỉ thể hiện là một nhà sản xuất và nghiên cứu giỏi mà còn là một người có tâm huyết với nghề và hiểu biết rất sâu rộng về lĩnh vực cao su thiên nhiên. Khi nhận và đọc quyển sách “Công Nghệ Cao Su Thiên Nhiên” tôi tin rằng đọc giả xa gần, từ người trình độ trung bình ham muốn hiểu biết về cao su, các em học sinh và sinh viên đến các giảng viên chuyên ngành và các cán bộ nghiên cứu đều cảm thấy hài lòng khi vốn kiến thức của mình đã được bổ sung một cách hữu ích. Chắc chắn không ít người phải bỏ thời gian để đọc một chương hay hết quyển sách để cảm thấy hài lòng về sự hiểu biết thêm kiến thức chuyên môn cho bản thân.

Là một người hoạt động trong lĩnh vực nghiên cứu và giảng dạy về vật liệu cao su, tôi xin gởi lời cảm ơn chân thành đến Nhà Xuất Bản Trẻ, đã chọn, in ấn và phát hành quyển sách Công Nghệ Cao Su Thiên Nhiên. Xin gởi lời cảm ơn đến tác giả Nguyễn Hữu Trí đã dành nhiều sức lực, kinh nghiệm nghề nghiệp, tâm huyết nghề nghiệp và thời gian để viết quyển sách này. Tôi cũng xin gởi lời cảm ơn đến các bạn đọc tìm thấy được sự đồng cảm khi đọc quyển sách này.

 

TS. Nguyễn Quang Khuyến
Khoa Khoa Học Ứng Dụng
Trường Đại Học Tôn Đức Thắng (Đại Học công lập)